Những nỗi lo có tên nhưng lại khó diễn tả khi mua nhà

Những nỗi lo có tên nhưng chưa được gọi tên khi bỏ tiền mua nhà đã khiến cho bao người lâm vào cảnh tiền mất, tật mang. Những câu chuyện nào đã dẫn đến những nỗi lo này và giải pháp cho chúng là gì?

Những ngôi nhà “ước mơ chỉ là mơ ước”

Đã 3 năm kể từ khi đặt bút kí vào hợp đồng mua nhà nhưng người phụ nữ tên Phượng vẫn phải ở nhà thuê, giá 3,5 triệu một tháng. Rời bỏ Hưng Yên vào Sài Gòn kiếm sống, chị đã lao lực nhiều năm mới mong mua được một căn hộ trong dự án chung cư Gia Phú tọa lạc trên đường Lê Văn Chí, quận Thủ Đức. Căn hộ diện tích 68m2 có giá 900 triệu, là khoản tiền được chị Phượng chắt chiu sau nhiều năm kèm theo sự hỗ trợ của gia đình cũng như vay ngân hàng.

Mừng mừng tủi tủi vì đạt được ước mong có một chỗ “chui ra chui vào” chốn phồn hoa thành thị, chị Phượng không mảy may hay biết tin dữ sắp đổ ập lên đầu mình. Căn hộ “trong mơ” của chị đã mãi không bước ra hiện thực, vì chỉ vài ngày sau đó, nó được chính tay chủ đầu tư bán lại cho nhiều khách hàng khác.

Kêu cứu nhiều phen trong vô vọng, chị đành trú tạm tại một nhà trọ nhỏ ở Phú Nhuận, sống lặng lẽ với món nợ ngân hàng đang đè trên đầu. Ước mơ nhỏ nhoi được an cư lập nghiệp suốt 15 năm vẫn dang dở.

Cùng lúc đó, tại quận 2, dự án chung cư PetroLandmark vẫn nằm im lìm. Anh Trí, người đã bỏ ra 2,9 tỉ đồng để sở hữu căn hộ diện tích 150,6m2 tại dự án này ngày ngày ngậm ngùi nhìn ngôi nhà tương lai của mình “đắp chiếu”. Dù đã chồng tiền 100% như lời nhà đầu tư kêu gọi nhưng cũng như chị Phượng, anh Trí mãi chưa có nhà và sống với khoản lãi vay tiền ngân hàng mua nhà ngày càng trương rộng.

Người mua nhà thành công – họ nói gì?

Cách đó không xa, may mắn hơn hai trường hợp kể trên, anh Phạm Xuân Vĩnh đang an vị tại một căn hộ chung cư quận Thủ Đức. Là một người nhập cư, anh Vĩnh cũng nuôi mộng sở hữu một căn nhà cho riêng mình. 10 năm “cày bừa” đã mang về cho anh một căn hộ 1,4 tỷ. Anh Vĩnh chia sẻ, ban đầu anh tính mua đất nền, vì tâm lý chung vẫn thích có nhà riêng hơn, nhưng sau một thời gian tìm hiểu thì anh bỏ ý định vì nhận thấy những dự án đất nền vị trí tốt thường có giá vượt quá khả năng.

Chưa kể, mua căn hộ chung cư là một quyết định không tồi chút nào, vừa đầy đủ tiện ích lại an ninh, phù hợp với lối sống “tắt đèn đóng cửa”, chuộng sự riêng tư của người thành thị. Nếu may mắn kiếm được một căn chung cư gần trung tâm thành phố để tiện di chuyển nữa thì không gì bằng.

Được hỏi về bí quyết mua nhà giá rẻ của anh, anh Vĩnh cho biết quá trình này kéo dài đến 10 năm là có lý do. Thứ nhất là bài toán thu nhập. Sau khi ra trường, anh Vĩnh tự nhận thấy mức lương của mình chưa đủ cao để trả khoản vay ngân hàng, nên phải mất một thời gian dài làm lụng, ổn định gia đình và sự nghiệp mới đạt được mức thu nhập tối thiểu để mua nhà. Trong thời gian đó, anh chắt chiu từ từ một khoản tiền để sau này không phải vay nợ quá 50% giá trị nhà.

Sau đó là đến khâu chọn nhà. Bất động sản là tài sản lớn, thông tin thì mênh mông. Anh Vĩnh dành rất nhiều thời gian cân nhắc những sự lựa chọn ít rủi ro nhất. Không dám mua nhà hình thành trong tương lai dù giá rẻ để tránh trục trặc trong tiến độ, anh Vĩnh chọn mua căn hộ đã hoàn thiện, mới đi vào sử dụng được 1 năm.

Suốt nhiều tháng trời anh lân la trên các trang báo mạng, liên lạc với đủ nhân viên môi giới, nhưng chủ yếu vẫn dựa trên sự thu thập thông tin của bản thân. “Những thông tin môi giới cho hay chỉ mang tính chất tham khảo thôi, muốn kĩ lưỡng thì phải xuống tận nơi, xem mặt mũi dự án vị trí làm sao, tiến độ thế nào, có đầy đủ tiện ích như miêu tả không…”, anh cho biết.

Không phải lo lắng việc bị mất nhà trắng trợn, anh Vĩnh còn có thể tham khảo từ những người hàng xóm tương lai để nắm rõ tình hình về dự án, như an ninh, chất lượng và tiện ích… “Nhà là của mình, phải kĩ không thì nguy hiểm bất thình lình”, anh Vĩnh hóm hỉnh nhận xét.

Hóa giải những nỗi lo khi mua nhà

Làm cách nào để không lo ngậm trái đắng khi mua nhà? Anh Vĩnh đã chia sẻ một số bí quyết cần lưu ý để mua nhà được suôn sẻ.

Kiểm tra kĩ túi tiền

Để chọn được dự án chung cư thích hợp thì một trong những yếu tốt quan trọng là xác định khả năng tài chính trước khi đồng ý với một khoản vay thế chấp. Lãi suất ngân hàng, chi phí ăn uống, điện nước, phí quản lý và gửi xe đều nên được tính toán cụ thể.

“Xem mắt” chủ đầu tư

Chọn chủ đầu tư là quá trình chọn mặt gửi vàng. Khi thông tin minh bạch lên ngôi thì việc tra khảo các thông tin cơ bản về những dự án quá khứ của chủ đầu tư sẽ chỉ cách tay bạn một cú click chuột. Hãy đảm bảo rằng bạn biết tiền của mình rơi vào tay ai.

Chọn vị trí thông xe cộ, dày tiện ích

Vị trí dự án cần được thẩm định, tốt nhất là gần trung tâm và dễ dàng di chuyển gia thông. Muốn làm một người mua nhà thông minh, hãy thực địa càng nhiều càng tốt, làm quen với môi trường, lối sống xung quanh ngôi nhà mơ ước. Tự mình lái xe xung quanh khu vực để kiểm tra những tiện ích và khung giờ kẹt xe. Môi giới chỉ ở giai đoạn này để hỗ trợ một phần.

“Soi” hợp đồng

Một bước tối quan trọng, vì sai một ly là tiền mất, tật mang. Hãy luôn để mắt đến thông tin về vị trí, diện tích căn hộ, giá bán và thời gian bàn giao nhà trong những điều khoản. Nếu được thì thuê một luật sư đọc qua các điều khoản để tránh những điều mập mờ.

Hàng xóm có tối lửa tắt đèn?

Nếu đã kĩ lưỡng chọn mua căn hộ chung cư đã hoàn thiện thì bạn cũng có thể đi một bước xa hơn trong sự cẩn trọng. Ngoài kiểm tra chất lượng của căn hộ, bạn cũng có thể xem xét khu dân cư xung quanh và làm quen với những người hàng xóm để nắm được tình hình dân sinh.

Người khôn ngoan tránh các hiểm họa thì cũng có khi dễ sa vào những điều khó chịu nhỏ nhặt, như hàng xóm ồn ào, rắc rối, tọc mạch… Không chỉ khai thác về ban quản trị, chi phí, sinh hoạt, các tiện ích, đừng quên làm quen với môi trường hàng xóm láng giềng để dễ bề an cư.

Đứng trước những nỗi lo có tên khi mua nhà, tin mừng là nhiều công cụ tận dụng công nghệ đã ra đời để đem lại sự minh bạch thông tin, tạo điều kiện cho những người mua nhà đất được an tâm khi chọn nơi cắm dùi. Điển hình có thể kể đến chức năng tham khảo giá trên từng đoạn đường nay đã xuất hiện trên những trang web rao vặt bất động sản, đem lại cho người mua nhà cái nhìn khách quan về giá cả để không mua “hớ”.

Tuy nhiên, sự lựa chọn vẫn nằm trong tay người mua, nên chủ động và khôn ngoan là những từ khóa vàng bạn nên nắm để giải quyết triệt để những nỗi lo khi “tậu trâu, làm nhà”.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *